Băng tải chịu nhiệt thường sử dụng ở đâu?

Tháng Chín 1, 2023

Công nghiệp sản xuất ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự ra đời của hệ thống các loại băng tải. Ngoài các loại băng tải chuyển động thường thấy thì bây giờ, nhiều ngành sản xuất yêu cầu một loại băng tải khác đặc biệt hơn, có tính năng chịu nhiệt khi vận tải sản phẩm, đó là băng tải chịu nhiệt. Vậy băng tải chịu nhiệt thường được sử dụng ở đâu? Cùng Phương Trí Tín tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Băng tải chịu nhiệt là gì?

Băng tải chịu nhiệt là loại băng tải dùng cho việc vận chuyển những vật liệu, hàng hóa có nhiệt độ cao, thường được ứng dụng nhiều trong các ngành sản xuất xi măng hoặc luyện kim,… Nếu như nhiệt độ của vật liệu vượt quá 60 độ C, với các loại băng tải phổ thông thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian tuổi thọ của băng tải. Chính vì vậy để giảm bớt thời gian cũng như chi phí chúng ta bỏ ra thì băng tải chịu nhiệt là biện pháp tối ưu nhất giải quyết được các vấn đề trên.

bang tai chiu nhiet thuong su dung o dau 3

Phân loại băng tải chịu nhiệt

Băng tải chịu nhiệt được chia thành băng tải lưới chịu nhiệt và băng tải cao su chịu nhiệt. Hiện nay, trên thị trường băng tải có nhiều cấp độ chịu nhiệt khác nhau:

 • Chịu được nhiệt độ thử nghiệm không phải là hơn 100℃, trong ngắn hạn nhiệt độ cao nhất là 150℃.
 • Chịu được nhiệt độ thử nghiệm không phải là hơn 125℃, trong ngắn hạn nhiệt độ cao nhất là 170℃.
 • Chịu được nhiệt độ thử nghiệm là không quá 150℃, trong ngắn hạn nhiệt độ cao nhất là 200℃.
 • Chịu được nhiệt độ thử nghiệm không phải là hơn 175℃, trong ngắn hạn nhiệt độ cao nhất là 230℃.

Đặc điểm của băng tải chịu nhiệt

Dù chia thành nhiều dòng hay nhiều loại thì những loại băng tải chịu nhiệt đều mang những tính chất nổi bật sau:

 • Khả năng chịu nhiệt ở bất kì nhiệt độ nào: Sử dụng dây thép/ vật liệu sợi tổng hợp với độ bền đạt tới 2000N/ mm trong điều kiện nhiệt độ cao và độ ổn định kích thước tốt để làm khung xương đã giúp băng tải chịu nhiệt được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ của vật liệu thay đổi mạnh.
 • Sức bền, chịu lực: Trường hợp bị vỡ, kéo căng hay bị rách thì băng tải có khả năng chịu tải được thể trọng bao nhiêu thì nó có thể chịu được sức căng bấy nhiêu.
 • Tính mềm dẻo: Trong trường hợp vật liệu không may bị cuốn vào trong puli truyền động, dây đai thì đối với cuộn càng nhỏ băng tải lưới sẽ càng trở nên linh hoạt hơn.
 • Có tính kháng lửa nên đảm bảo an toàn trong môi trường lao động. Nếu có các tai nạn xảy ra như chập mạch, gần các vật liệu cháy nên cháy,… sẽ dừng hoạt động ngay ở điểm đó nên nhân viên có thể kiểm soát được đoạn nào đang có thể gây ra nguy cơ cháy nổ.
 • Ngăn chặn tác động của tia ozon, khả năng bay hơi tốt nhờ thiết kế với thể từ khô, xốp đến siêu nhẵn.

Ngoài ra, băng tải chịu nhiệt có thời gian sử dụng lâu, vận hành liên tục; cấu tạo đơn giản nên dễ sử dụng và thay thế, giá thành hợp lý so với các loại băng tải chuyên dụng khác.

bang tai chiu nhiet thuong su dung o dau 2

Ứng dụng của băng tải chịu nhiệt

Băng tải chịu nhiệt à loại băng tải được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao trong quá trình vận hành. Do đó chúng thường được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt, và được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như

Ngành in ấn: Dùng làm băng chuyền trong ngành in ấn ở các khâu có nhiệt độ cao

Trong ngành bao bì : Ở công đoạn sấy của sản xuất bao bì là công đoạn phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao nên băng tải chịu nhiệt là công cụ cần thiết trong trường hợp này

Trong ngành dệt: Để các loại bông vải được khô thì phải sấy qua các loại vật liệu

Ngoài ra, hệ thống băng tải chịu nhiệt còn được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy đốt quặng, than, vận chuyển clinker, xi măng, hóa chất, phân bón và các vật liệu nhiệt độ cao khác.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về băng tải chịu nhiệt cũng như ứng dụng của chúng trong các ngành công nghiệp có nhiệt độ cao.

bang tai chiu nhiet thuong su dung o dau 1

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO PHƯƠNG TRÍ TÍN

 • Địa chỉ: C8/15 Đường Dân Công Hỏa Tuyến, Ấp 3, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, TPHCM
 • Hotline: 090 945 1386 – 090 223 8635
 • Email: conveyor@phuongtritin.vn
 • Website: www.phuongtritin.vn
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger